Cách nhận biết camera giám sát của bạn bị hackBạn đang lo lắng camera giám sát trong nhà bị tấn công, lộ bí mật gia đình? Vậy làm thế nào để nhận biết camera nhà bạn đã bị tấn công? Bài viết dưới đây của Camera LyVyStar sẽ hướng dẫn cách nhận biết camera bị hack, bị theo dõi.

CÁCH HẠN CHẾ CAMERA GIÁM SÁT BỊ HACK

Ngày nay, rất nhiều hộ gia đình đã chuyển sang sử dụng các loại camera wifi để bảo đảm an ninh cho ngôi nhà, con cái và tài sản của mình khi đi làm hay đi du lịch. Nhưng camera wifi rất dễ có thể bị tin tặc tấn công.

Tuy nhiên để hack được camera an ninh thì không phải ai cũng làm được, họ phải là các chuyên gia có kiến thức về camera an ninh mạng. Và để tấn công camera từ xa thì phải mất rất nhiều công sức.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác đến từ người dùng khiến cho camera gia đình có thể bị dễ dàng tấn công như: Không thay đổi mật khẩu mặt định, lắp đặt camera ở vị trí quá thấp dễ bị đánh tráo, giao toàn quyền quản lý camera cho nhiều người (kỹ thuật viên camera, nhà mạng,…), đăng nhập tài khoản camera trên thiết bị khác không phải mình sở hữu.

Người dùng có thể giảm thiểu nguy cơ bị tấn công bằng cách thay đổi mật khẩu truy cập thường xuyên. Nếu không thay đổi mật khẩu mặc định mà nhà lắp đặt cung cấp, kẻ tấn công có thể dễ dàng dò được mật khẩu và xâm nhập vào camera nhà bạn.

CÁCH NHẬN BIẾT CAMERA BỊ HACK

1. Có tiếng động khác thường phát ra từ camera

Một trong những dấu hiệu cho thấy camera quan sát đã bị xâm nhập hoặc tấn công là khi có tiếng nói lạ hoặc tiếng ồn phát ra đầy bất thường từ camera. Tin tặc hay tội phạm mạng có thể đang xem và ghi lại mọi hoạt động của bạn, và họ bất cẩn lọt âm thành vào camera thông qua tính năng thoại 2 chiều.

2. Camera chuyển động bất thường hoặc góc quay của camera bị thay đổi

– Camera giám sát của bạn có chuyển động theo mỗi khi bạn di chuyển?

– Camera tự động xoay vào các vị trí khác nhau trong nhà mà bạn không hề thiết lập?

Camera wifi của bạn có chế độ tùy chỉnh góc máy bằng phần mềm. Rất có khả năng tin tặc đang điều khiển camera để thu thập thông tin bên trong ngôi nhà của bạn.

3. Đèn LED trên camera nhấp nháy

Đèn LED trên camera có tính năng thông báo tình trạng camera (đang hoạt động, đang thay đổi cài đặt, đang tải dữ liệu, cập nhật phần mềm,…). Vì thế nếu có sự tác động vào thì hệ thống đèn này sẽ nhấp nháy báo động, bạn có thể để ý tình huống này để dễ dàng nhận biết camera có bị tấn công hay không.

4. Các thiết lập trên camera thay đổi

Hãy kiểm tra các cài đặt bảo mật trên camera của bạn. Nếu bạn thấy chế độ báo động hoặc vài thông số khác đã bị thay đổi, điều này có thể là do tin tặc đã đụng tay vào hệ thống của bạn rồi đấy.

5. Không truy cập được vào camera mặc dù điền đúng mật khẩu

Đảm bảo chắc chắn là bạn nhớ đúng mật khẩu nhé! Một ngày bạn thử thoát ra khỏi tài khoản camera trên phần mềm và truy cập lại nhưng không được. Dù đã nhập đúng các thông tin cũng như mật khẩu camera an ninh. Điều đó chứng tỏ, hacker đã thay đổi mật khẩu camera của bạn, ngăn cản bạn truy cập vào hệ thống camera nhà mình.

Ngoài ra còn có một cách kiểm tra (nếu bạn am hiểu về mạng). Hãy theo dõi lưu lượng truy cập Internet của hệ thống mạng mà camera an ninh đang sử dụng. Nếu xuất hiện một lượng truy cập bất thường hoặc lưu lượng tăng đột ngột cũng có nghĩa là tin tặc đang xâm nhập vào hệ thống camera của bạn, và chúng đang cố “tuồn” dữ liệu camera ra ngoài, điều này lý giải vì sao dữ liệu mạng tăng đột biến.

Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn để kiểm tra camera quan sát có bị hack, bị theo dõi? Nếu bạn có thêm thông tin nào hữu ích cần bổ sung hoặc cần tư vấn gì thêm về camera giám sát an ninh, hệ thống camera giám sát tại TPHCM, Quy Nhơn – Bình Định cũng như khu vực lân cận vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp hoàn toàn miễn phí 24/7

 

Có thể bạn quan tâm:

– Tư vấn lắp đặt trọn gói điện năng lượng mặt trời giá rẻ

Cung cấp đèn năng lượng mặt trời chính hãng giá rẻ

Phân phối đèn năng lượng mặt trời giá rẻ

Cách tính chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Những lý do nên lắp điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Lắp đặt camera giám sát tại nhà giá rẻ

Mẹo lắp đặt và sử dụng đèn năng lượng mặt trời

Cửa hàng cung cấp máy in cũ mới giá rẻ

Địa chỉ cung cấp mực in chính hãng giá rẻ

Bài viết liên quan