Phân biệt các loại hồng ngoại trên camera – Lắp camera Quy NhơnHiện nay, chúng ta được được nghe rất nhiều về camera quan sát được tích hợp hồng ngoại, vậy camera có hồng ngoại là gì? Cách phân biệt hồng ngoại trên camera như thế nào? Camera LyVyStar – Camera uy tín tại Quy Nhơn sẽ chia sẻ ở ngay dưới đây.

HỒNG NGOẠI LÀ GÌ?

– Hồng ngoại đơn giản chỉ là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba.

– Cái tên “hồng ngoại” đúng với đúng nghĩa đen của nó nghĩa là tia đó có ánh sáng màu hồng, tuy nhiên chúng ta không thể nhìn tia hồng ngoại bằng mắt thường được, phải dùng các thiết bị hỗ trợ mới có thể nhìn thấy tia hồng ngoại.

– Tia hồng ngoại có thể được phân chia thành ba vùng theo bước sóng, trong khoảng từ 700 nanomet tới 0,1mm.

CAMERA TÍCH HỢP HỒNG NGOẠI LÀ GÌ?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về camera giám sát được tích hợp hồng ngoại, tuy nhiên định nghĩa sát với thực tế nhất như sau:

Camera tích hợp hồng ngoại còn được gọi là IR Camera (Infra-red Camera). Đó là loại camera thông thường nhưng được trang bị thêm các đèn hồng ngoại (tên tiếng anh là Infrared LED) và mắt cảm biến ánh sáng (tên tiếng anh là Light sensor).

Khi camera hoạt động trong môi trường thiếu sáng hoặc khi trời tối cảm biến ánh sáng sẽ nhận ra và tự động bật tia hồng ngoại để giúp camera có thể quan sát được trong môi trường bóng tối. Hình ảnh được ghi lại mặc dù là hình ảnh trắng đen nhưng lại rất rõ ràng, giúp nâng cao hiệu quả giám sát an ninh về đêm hay những môi trường có ánh sáng kém.

– Tầm xa vào hồng ngoại phụ thuộc vào số đèn LED tích hợp trên camera. Hiện nay có 4 loại LED tương đương với tầm 4 khoảng cách khác nhau:

  • IR LED: Tầm xa hồng ngoại được khoảng 15 – 20m.

  • IR ARRAY LED: Tầm xa hồng ngoại được khoảng từ 30 – 60m.

  • IR LASER LED: Tầm xa hồng ngoại được khoảng từ 30 – 50m (chế độ hồng ngoại phân đều không bị chụm lại 1 góc).

  • EX IR LED: Đây là loại hồng ngoại mới siêu thông minh, tầm xa tối đa có thể lên tới 80m.

PHÂN BIỆT HỒNG NGOẠI TRÊN CAMERA

Hiện tại chúng ta có thể chia làm 4 loại hồng ngoại dựa theo 4 loại LED chính theo thứ tự từ trước đến sau là: IR LED -> IR ARRAY LED -> IR LASER LED ->  EX IR LED.

1. IR LED

IR LED camera

– Được sử dụng vô cùng nhiều cho các loại camera thông thường.

– Loại này có rất nhiếu bóng và hay bị cháy (tuổi thọ trung bình của bóng LED thường này vào khoảng 12000 giờ nếu hoạt động liên tục).

– Khả năng sinh nhiệt lớn có thể gây hại cho phụ kiện bên cạnh.

– Khoảng cách soi ban đêm không được xa ( từ 15 – 20m).

– Giá thành tương đối rẻ.

2. ARRAY LED

ARRAY LED camera

– Công suất của hồng ngoại ARRAY LED lớn hơn rất nhiều IR LED (20 bóng IR LED thường bằng với 1 LED ARRAY).

–  Tuổi thọ của ARRAY LED cao hơn nhiều lần so với IR LED, có nghĩa chúng ta không còn lo ngại bảo hành do mất khả năng quan sát ban đêm của camera nếu dùng nhiều năm (tuổi thọ rơi vào khoảng 50000 giờ).

– Ít bóng nên đỡ tốn diện tích trước bề mặt camera. Nếu chúng ta thiết thế nhiều ARRAY LED thì hình ảnh sẽ rất sáng.

3. IR LASER LED

– Cũng như ARRAY LED, IR LASER LED có 1 góc nhìn đêm rộng hơn nhiều, cho phép hiển thị ánh sáng đêm đều và trong hơn IR LED.

– Về khoảng cách: Tương tự ARRAY LED nhưng khác một chỗ là hồng ngoại không chụm lại mà tỏa đều ra.

4. EXIR LED

EXIR LED camera

– Hồng ngoại EXIR thường có ít bóng led (thường có từ 1 đến 4 bóng led).

– Công nghệ hồng ngoại EXIR sử dụng công nghệ lớp Nano (hai lớp bề mặt phát quang), nâng cao sức mạnh phát sáng, hiệu suất chuyển đổi quang điện được cải thiện 10% và tính đồng đều cao, gần như không có bóng tối.

– Trở kháng làm mát thấp, tỏa nhiệt thấp hơn trong cùng điều kiện so với các hồng ngoại truyền thống. Tuổi thọ của hồng ngoại EXIR lên đến 100000 giờ ở nhiệt độ 25°C và 30000 giờ ở nhiệt độ 85°C.

– LED được bảo vệ khỏi sự can thiệp tĩnh điện và có tuổi thọ lâu hơn.

Nếu bạn còn gì thắc mắc hoặc cần tư vấn gì thêm về camera giám sát an ninh, hệ thống camera giám sát tại Quy Nhơn – Bình Định vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp hoàn toàn miễn phí 24/7

Bài viết liên quan